4 LOẠI MÓNG CƠ BẢN TRONG XÂY DỰNG

4 LOẠI MÓNG CƠ BẢN TRONG XÂY DỰNG

4 LOẠI MÓNG CƠ BẢN TRONG XÂY DỰNG

4 LOẠI MÓNG CƠ BẢN TRONG XÂY DỰNG

4 LOẠI MÓNG CƠ BẢN TRONG XÂY DỰNG
4 LOẠI MÓNG CƠ BẢN TRONG XÂY DỰNG
Suport 24/7: 0938902218
4 LOẠI MÓNG CƠ BẢN TRONG XÂY DỰNG

  

          Móng là một trong những yếu tố quan trọng nhất cần được lưu ý khi xây nhà hoặc khi sửa chữa. Móng có yếu tố gia tăng tải trọng như nâng tầng hoặc cơi nới không gian, là nơi quyết định cho sự kiên cố, bền vững và là nền tảng nâng đỡ cả công trình. Hãy cùng Thế Kỷ Mới tìm hiểu 4 loại móng cơ bản trong xây dựng như sau:

          1. Móng Đơn

          Móng đơn là loại móng rẻ tiền nhất, tác dụng chịu lực tùy thuộc vào thành phần cấu tạo và mác bê tông (nếu dùng loại móng bê tông cốt thép ). Sử dụng dưới chân cột nhà, cột điện, mố trụ cầu…

mong-don-la-gi
Móng đơn là gì?

          Móng đơn nằm riêng lẻ, trên mặt đất có thể là hình vuông, chữ nhật, tám cạnh, tròn,… Móng đơn có thể là móng cứng, móng mềm hoặc móng kết hợp. Cũng thường dùng khi sửa chữa cải tạo nhà nhỏ lẻ. Móng đơn là tiết kiệm nhất trong các loại móng.

          2. Móng Băng

          Đây là loại móng hay dùng trong các công trình dân dụng bởi giá thành vừa phải cùng độ lún đồng đều của nó. Móng băng thường là một dải dài, liến kết với nhau chạy theo chân tường hoặc có sự giao cắt. Đối với những nền đất yếu, độ lún không đều, ngoài việc đầm đất cho chặt người ta còn bố trí các khe lún chạy từ móng băng lên tới tường chắn mái.

mong-bang-la-gi
Móng băng là gì?

          Trong xây dựng nhà, móng băng hay dùng nhất, vì nó lún đều hơn và dễ thi công hơn móng đơn, tuy vậy chỉ nên dùng khi nó có chiều rộng <1,5m (sẽ kinh tế hơn), khi chiều rộng > 1,5m thì nên dùng các loại móng bè trong xây dựng nhà. Chú ý là, nếu cấu tạo móng băng không hợp lý thì có thể lún lệch nhiều hơn móng đơn.

          3. Móng Bè

          Móng bè (còn gọi là móng toàn diện). Móng bè là một loại móng nông, được dùng chủ yếu ở nơi có nền đất yếu, sức kháng nén yếu dù không hay có nước hoặc do yêu cầu cấu tạo của công trình như: dưới toàn bộ nhà có tầng hầm, kho, bể vệ sinh, bồn chứa nước, hồ bơi, nhà cao tầng có kết cấu chịu lực nhậy lún lệch lún không đều.

mong-be-la-gi
Móng bè là gì?

          Ưu điểm: tác dụng phân bố đồng đều tài trọng của công trình lên nền đất, giúp giải tỏa sức nặng và tránh hiện tượng lún không đồng đều.

          4. Móng Cọc

          Móng cọc Là các loại móng gồm có cọc và đài cọc, dùng để truyền tải trọng của công trình xuống lớp đất tốt đến tận sỏi đá nằm ở dưới sâu. Người ta có thể đóng, hạ những cây cọc lớn xuống các tầng đất sâu, nhờ đó làm tăng khả năng chịu tải trọng lớn cho móng. Cọc tre, cọc cừ tràm ở Việt Nam được sử dụng như một biện pháp gia cố nền đất dưới móng công trình. Ngoài ra ngày nay thường sử dụng cọc bê tông cốt thép bằng phương pháp ép cọc xuống nền đất tốt.

mong-coc-la-gi
Móng cọc là gì?

          Ưu điểm: Thi công nhanh gọn, khả năng chịu tải cực tốt cùng giá thành hợp lý.

          Trên đây là 4 loại móng nhà thông dụng nhất thường được khách hàng Thế Kỷ Mới sử dụng xây cất nhà ở. Tùy vào nhiều yếu như địa lý, kiểu nhà và chi phí của bạn có thể cân nhắc lựa chọn loại móng phù hợp với mình nhất.

 

New Century - "Build For Your Life"

 

 

backtop